08 ก.ย. 2567 โครงการอบรมพัฒนาครูผู้สอนผู้เรียนพิการ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดการศึกษา

วันที่ 8 กันยายน 2567 นายอนรรฆ ชนาธินาถพงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมพัฒนาครูผู้สอนผู้เรียนพิการ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดการศึกษา ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้มีการขับเคลื่อนการจัดการศึกษาพิเศษอาขีวศึกษา เพื่อขยายโอกาสในการศึกษา สร้างความเสมอภาค โดยให้ผู้เรียนพิการได้เข้าถึงโอกาสทางการอาชีวศึกษา เพื่อประโยชน์แก่ผู้เรียน สร้างคนให้มีความรู้ มีทักษะวิชาชีพ เพื่อการมีงานทำและการประกอบอาชีพอิสระ เป็นกำลังแรงงานสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไป จากความสำคัญดังกล่าวเพื่อให้ผู้เรียนพิการ เกิดการเรียนรู้ มีทักษะ นำไปสู่การมีอาชีพ และมีงานทำซึ่งเป็นการแบ่งเบาภาระของครอบครัว และใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างปกติ สถานศึกษาจึงมีหน้าที่ดำเนินการจัดการศึกษา โดยเฉพาะการเรียนรวม การเรียนร่วม นิเทศ กำกับ ติดตาม เพื่อให้ผู้พิการได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึง และมีคุรภาพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ จำดำเนินโครงการอบรมพัฒนาครูผู้สอนผู้เรียนพิการ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดการศึกษา โดยมีวัตถุงประสงค์ดังนี้

1.เพื่อให้นักเรียนผู้พิการเรียนร่วม ได้รับสิทธิ และโอกาสเท่าเทียมกันในการรับการพัฒนาการเรียนรู้อย่างเหมาะสม เต็มศักยภาพ เป็นรายบุคคลในรูปแบบที่เหมาะสม และได้รับสิ่งอำนวยความสะดวก สื่อ และบริการอื่น

2.เพื่อพัฒนาครูผู้สอนผู้พิการเรียนร่วม ให้สามารถพัฒนานวัตกรรม สื่อ เทคนิควิธีการจัดการเรียน การสอนเหมาะสมกับความต้องการจำเป็นพิเศษแตะละประเภทความพิการ