พิธีไหว้ครูประจำปีการศึกษา 2567

วันที่ 13 มิถุนายน 2567 นายอนรรฆ ชนาธินาถพงศ์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ เป็นประธานในพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2567  โดยมีนักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมพิธี ณ หอประชุมวิทยาลัยอาชีวศึกษาแพร่ ทั้งนี้ได้มีการมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษา จำนวน 89 ทุน รวมเป็นเงินทุนการศึกษาทั้งสิ้น 299,000 บาท

ความสำคัญของวันไหว้ครู
1. เป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีและความเคารพต่อครูอาจารย์ ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาความรู้
2.เป็นโอกาสที่ศิษย์จะได้ขอขมาที่เคยล่วงเกินด้วยวาจาหรือกระทำผิดต่อครูอาจารย์ ทั้งต่อหน้าและ ลับหลัง
3. ครูและศิษย์เกิดความรู้สึกผูกพันใกล้ชิดแน่นแฟ้น
4. เป็นการยกย่องและให้ความสำคัญกับวิทยาการความรู้
5. เกิดความสามัคคีในหมู่คณะระหว่างลูกศิษย์ซึ่งได้ร่วมกันทำสิ่งดี ๆ เพื่อครู
6. เป็นการรักษาธรรมเนียมอันดีงามของไทย

ดอกไม้สำคัญที่ใช้ในวันไหว้ครู
1. ดอกเข็ม แทน สติปัญญาเฉียบแหลมคม
2. ดอกมะเขือ แทน ความสะอาดบริสุทธิ์ ซื่อสัตย์ อ่อนน้อมถ่อมตน
3. ข้าวตอก แทน ความมีระเบียบวินัย รู้จักการควบคุมตัวเอง
4. หญ้าแพรก แทน ความเจริญงอกงาม
สิ่งที่ต้องมีในพานไหว้ครู
1. ธูป
2. เทียนไข
3. ดอกไม้
4. วัสดุตกแต่งอื่น ๆ ตามที่จัดเตรียมไว้

การทดแทนพระคุณครูที่แท้จริงอาจไม่ใช่การให้สิ่งของล้ำค่าราคาแพงเป็นการตอบแทน แต่น้อง ๆ และทุกคนคงรู้ดีว่าสิ่งนั้นคือการที่เราเป็นคนดีและทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดอย่างที่ครูเคยชี้แนะแนวทาง อบรมสั่งสอน เพราะเชื่อว่าครูทุกคนอยากเห็นลูกศิษย์ของตัวเองได้ดี มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน ชีวิต ครอบครัว และเป็นคนที่ทำประโยชน์ให้กับสังคม เหล่านี้จึงเป็นหัวใจสำคัญซึ่งคนเป็นศิษย์ต้องระลึกถึงและพึงปฏิบัติ เพื่อเป็นการทดแทนพระคุณครูอย่างแท้จริง